Bỏ ra 30 NDT để mua ‘phế liệu”, người đàn ông hời lớn khi biết giá trị vật đó những 3 tỷ nhân dân tệ

Hóa ra tại bãi phế liệu tưởng chừng toàn những vật ‘không giá trị’ nhưng lại hoàn toàn có thể tìm thấy những món bảo vật quốc gia ‘vô giá’.

Trên thực tế, có nhiều món bảo vật quốc gia đã bị thất lạc và hiểu nhầm là đồ không có giá trị. Món bảo vật 3 tỷ NDT (tương đương 10,6 nghìn tỷ VND) cũng vậy, nó suýt chút nữa đã bị ném vào lò đốt phế liệu nếu như không được ‘giải cứu’ kịp thời.

Cận cảnh của “Hà Tôn” – di tích văn hóa hạng nhất cấp quốc gia, cấm mang đi triển lãm ở nước ngoài

Bảo vật với chuyến hành trình đầy sóng gió

Người đầu tiên phát hiện ra cổ vật là Trần Đôi ở thị trấn nhỏ thuộc thành phố Bảo Kê. Sau mấy ngày liên tiếp mưa tầm tã, Trần Đôi thấy gò đất nhỏ ở sân sau nhà mình đột nhiên có một luồng sáng chói lòa chiếu ra trông rất thần bí.

Những năm 1960, nhiều lăng mộ và di tích văn hóa đã được khai quật, chiếc bình “Hà Tôn” cũng đã được phát hiện trong thời kỳ này

Ông nhìn thấy lúc bấy giờ chỉ là một món đồ bằng đồng được bao phủ bởi bùn đất sau cơn mưa. Tất nhiên, lúc đó Trần Đôi chỉ nghĩ là một đống sắt vụn không hơn không kém.

Một năm sau, anh trai của Trần Đôi đã đem chiếc bình này đến bán cho người thu mua phế liệu và kiếm được 30 NDT (106 nghìn VND) – một số tiền không quá nhỏ khi đó.

Bảo vật “Hà Tôn” bị nhầm lẫn là phế liệu

Đến tận năm 1965, Đông Thái Phóng, một chuyên gia khảo cổ làm việc tại Bảo tàng Bảo Kê, thuộc tỉnh Thiểm Tây như thường lệ đi lang thang quanh khu phế thải mỗi khi rảnh rỗi.

Linh tính mách bảo, Đông Thái Phóng lại hành động lạ thường, ông đi đi lại lại mấy vòng quanh bãi phế liệu mà người thu gom đem đến tới mấy lần. Bất chợt, món đồ kỳ dị nằm tận phía trong góc của đống phế liệu lọt vào mắt của ông. Thoạt nhìn, món đồ đó trông rất xấu xí, nhưng từ lớp vỏ xanh bên ngoài, ông nhận định nó là đồ đồng.

“Hà Tôn” ẩn chứa rất nhiều nội dung về lịch sử Trung Hoa

Đông Thái Phóng chắc chắn đây là cổ vật giá trị bèn lập tức mua lại từ chủ khu thu mua phế liệu với giá 30 NDT (hơn 100 nghìn đồng). Ông mang về cho các chuyên gia thẩm định và thật không ngờ, món đồ đồng đó quả thực là bảo vật quốc gia.

Chuyên gia thẩm định tiết lộ món vật này tên “Hà Tôn”, là một siêu bảo vật quốc gia thời Tây Chu. Bởi bên dưới lớp gỉ đồng tưởng chừng chẳng đặc biệt, nó còn có 122 chữ khắc ở thân.

Bút tích trên món đồ cổ còn có khắc 2 chữ “Trung Quốc”

Đặc biệt nhất là, trên thân bình còn được khắc 4 chữ “Trạch tự Trung Quốc” được tìm thấy trong số 122 ký tự đã chứng minh rằng đây là bản ghi chép lịch sử lâu đời nhất có chứa 2 chữ “Trung Quốc” được tìm thấy.

Chúng đã ghi lại việc thành lập thủ đô ở Thành Châu (nay là Lạc Dương, Hà Nam) vào năm Thành Vương thứ năm. Nội dung trên đó như một lời tuyên bố: “Nay ta chiếm Trung Hoa, ta sẽ coi đó là nhà của mình và ta cai trị dân chúng ở đó”.

Hiện nay “Hà Tôn” đang được trưng bày tại Bảo tàng đồ đồng Bảo Kê

“Hà Tôn” đã được công nhận là bảo vật quốc gia cấp 1 và không thể bán hay mang ra nước ngoài tham dự triển lãm bởi sự quý hiếm và ý nghĩa lịch sử của nó. Giá trị của nó được các chuyên gia định giá khoảng 3 tỷ NDT (10 nghìn tỷ đồng)

Phải nói, bảo vật cấp 1 “Hà Tôn” tuy thăng trầm nhưng lại vô cùng may mắn. Ban đầu nó được một lão nông tìm thấy khi bị mưa cuốn dạt vào sân nhà. Hai năm sau khi sắp bị vứt nó vào lò luyện thép thì “Hà Tôn” lại được Đông Thái Phóng phát hiện và mua lại.