Bỏ tiền mua lại một chiếc hố lớn với giá siêu rẻ, người đàn ông nhanh chóng trở thành tỷ phú

Một người đàn ông ở Mỹ đã quyết định bỏ ra 300 USD đầu tư mà vô tình lại biến mình trở thành tỷ phú.

Theo lời kể của ông, cách thành phố Flagstaff, thuộc bang Arizona, Mỹ khoảng 40 dặm về phía Đông có 1 chiếc hố lớn với chiều rộng lên tới 1.264 mét, sâu hơn 170 mét.

Các chuyên gia nhận định, chiếc hố này thực chất là một miệng núi lửua. Được biết, miệng núi này được phát hiện vào năm 1891 và nó đã được chứng nhận là miệng núi lửua đã tắt.

Năm 1903, Daniel Barringer – một kỹ sư lại có ý kiến khác. Ở thời điểm đó, vị kĩ sư này cho rằng miệng núi này vốn là hố thiên thạch do một thiên thạch rơi xuống mà tạo thành.

Đồng thời, để chứng minh luận điểm của mình, ông đã mua lại hố thiên thạch này với giá 300 USD (hơn 6,8 triệu VND theo tỷ giá hiện nay). Sau đó, Barringer đã mời 1 nhà thiên văn học có tiếng tới để kiểm định.

Sau các phân tích, nhà thiên văn học cho biết, hố thiên thạch này có niên đại 50.000 năm tuổi trong thế Pleistocene, khi đó khí hậu địa phương ở Cao nguyên Colorado rất lạnh và ẩm ướt.

Hố này là do thiên thạch Canyon Diablo với đường kính khoảng 50m và nặng xấp xỉ 150.000 tấn có thành phần chủ yếu là sắt và niken va chạm với Trái đất ở khu vực Arizona tạo nên.

Hố thiên thạch này sau đó đã được đặt theo tên chủ sở hữu là Barringer. Một nhóm công nhân khai thác đã được cử tới để nghiên cứu. Quả thật, trong quá trình làm việc, họ vô tình phát hiện ra rất nhiều quặng bạc và quặng sắt. Xung quanh hố thiên thạch này có tới hơn 10 mỏ quặng.

Những mỏ quặng này đã biến Daniel Barringer trở thành tỷ phú. Vào thời điểm Barringer khai thác lần đầu, anh ta đã kiếm được 15 triệu USD. Nhiều năm sau đó, khối tài sản của Barringer đã lên tới hàng trăm triệu USD.

Khi nhìn từ trên cao chúng ta có thể hố thiên thạch này có hình vuông. Hố thiên thạch Barringer có địa hình gồ ghề và được so sánh khá giống với Mặt Trăng, vì vậy khu vực này đã được chọn là một trong những nơi đào tạo các phi hành gia trước khi lên Mặt Trăng.