Ngọn hải đăng nghìn năm không tắt: Được coi là một trong các kỳ quan thế giới, đứng xa gần 55km vẫn nhìn thấy

Đó là ngọn hải đăng Alexandria, được coi là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại.

Thành phố Alexandria có hình dạng gần giống một hình chữ nhật hoàn hảo giữa biển và hồ Maryut. Những du khách đương thời đã so sánh thành phố này với chlamys, một chiếc áo choàng của người Hy Lạp cổ đại.

Alexandria nhận được nguồn cung cấp nước thông qua một con kênh nối với nhánh Canopic của khu vực đồng bằng sông Nile. Trên thực tế, hệ thống cống rãnh cũng như đại lộ rộng rãi của thành phố Alexandria là rất hiếm ở phía đông Địa Trung Hải.

Thành phố này được chia thành 5 khu vực. Tuy nhiên, gần 1/4 phần khu vực mở rộng lại là thuộc vị trí của các cung điện và khu vườn của hoàng gia.

Ở Alexandria, cảng sâu nên thích hợp cho các tàu có mớn nước lớn. Thực tế, cảng ở thành phố này được bảo vệ bởi các đảo trước những cơn gió nguy hiểm tới từ phương Bắc.

Tuy nhiên, do không có la bàn hay công cụ điều hướng nên thật khó để tìm ra hướng đi bằng cách quan sát đường bờ biển. Hơn nữa, trong khu vực xung quanh đồng bằng sông Nile lại không có núi hoặc vách đá, và bờ biển chỉ là những đầm lầy và sa mạc trải dài tới vô tận. Trong khi đó, mảnh đất lại thấp đến nỗi như đang ẩn mình ở sau biển.

Ngoài ra, có một yếu tố tự nhiên tiềm ẩn khác chính là một dải đất rộng lớn hầu như không ngập nước, nhưng không ai có thể nhìn thấy nếu như không quen thuộc với vùng biển ven bờ.

Nhiều thủy thủ nhận thấy rằng họ phát hiện ra dải đất khi nghĩ mình sắp cập bến, nhưng hậu quả là tàu của họ sẽ bị mắc cạn trên dải đất này. Đặc biệt, rào cản khó khăn cuối cùng lại là dải đá ngầm kéo ở phía trước Alexandria, có thể gây ra những chuyện không may cho các thủy thủ và tàu đang cập bến nếu như gió không thuận lợi.

Do đó, cảng ở Alexandria cần có một ngọn hải đăng, nhưng không phải là ngọn hải đăng nào cũng được.

Vị trí của ngọn hải đăng ở Alexandria đã được lựa chọn một cách cẩn thận. Nơi được chọn để xây dựng ngọn hải đăng chính là ở phần cực tây của Pharos – một hòn đảo nhỏ ở ngoài khơi Alecandria.

Tháp hải đăng chính là một công trình kiến trúc kỳ lạ. Nó được lấy lên của hòn đảo Pharos. Từ đó, pharos có nghĩa là “ngọn hải đăng” trong tiếng Hy Lạp.

Gần 700 năm sau, khi người Arab chinh phục Ai Cập, ngọn hải đăng ở Alexandria vẫn còn đứng vững. Thế nhưng, dần dần, dưới tác động của những trận động đất làm rung chuyển Ai Cập vào thời Trung cổ đã làm phá hủy ngọn hải đăng.

Đến thế kỷ 14, Ibn Battutah, một nhà thám hiểm nổi tiếng người Maroc, đã bày tỏ sự xót xa trước tình trạng đáng tiếc của ngọn hải đăng.

Vào năm 1477, khi ngọn hải đăng ở Alexandria trở thành một đống đổ nát, một quốc vương Mamluk đã ra lệnh sử dụng phần còn lại của ngọn tháp để xây dựng Thành Qaitbay, một trong những thành trì phòng thủ quan trọng nhất dọc theo bờ biển Địa Trung Hải, nơi vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.