Sinh vật lớn nhất hành tinh nặng 35.000 tấn có khả năng “xóa sổ” cả một khu rừng

Sống ký sinh, rút cạn dưỡng chất của vật chủ cho đến khi tàn đời – Đó là cách sinh vật lớn nhất hành tinh, nặng tới 35.000 tấn này sinh sôi, phát triển.

Không phải cá voi xanh, cũng không phải loài khủng long từng tuyệt chủng – sinh vật lớn nhất thế giới này là một loài nấm có tên Nấm Armillaria

Nấm Armillaria

Tại Rừng Quốc gia Malheur của Mỹ, một loài nấm Armillaria ostoyae được xác nhận là sinh vật sống lớn nhất thế giới – đã sinh sôi phát triển đến mức khó tin: Quần thể nấm đó lan rộng trên một vùng đất có diện tích lên tới 9,5 km vuông, với khối lượng từ 7.500 đến 35.000 tấn. Và chúng có tuổi đời là 8.500 năm tuổi!

Với mạng lưới rễ chằng chịt, dài hàng mét như những xúc tu, nấm Armillaria ký sinh tấn công cây cối và ăn các cây thân gỗ cho đến khi chúng tàn đời.

‘Xúc tu’ dài hàng mét của nấm Armillaria bám vào thân cây gỗ và hút cạn vật chủ.

Sinh vật lớn thứ hai thế giới vẫn tiếp tục thuộc về loài nấm tên Armillaria. Cụ thể là loài nấm Armillaria gallica ở bang Michigan của Mỹ – nó nặng gấp bốn lần và lớn gấp đôi so với người ta nghĩ ban đầu. Cụ thể, nấm Armillaria gallica ở Michigan nặng 400 tấn và đã sinh sống được 2.500 năm tuổi!

Các nhà khoa học gọi chúng là ‘quái vật’ đích thực khi chúng rút cạn sự sống của hàng trăm loài cây thân gỗ, làm tàn lụi thảm thực vật giống y như cách vampire ăn cây!

Những cây nấm Armillaria đã nổi lên mặt đất để các bào tử của chúng hít thở

Trong nhiều thế kỷ, nấm Armillaria (hay còn gọi là nấm mật ong) đã lây lan trong đất giữa các cây thông qua các mạng lưới thân rễ dài. Những sợi dây này giống như những sợi cáp quang gắn vào rễ cây và tạo ra chất độc và áp suất cơ học, xuyên qua thành tế bào của vật chủ và làm chúng ngập trong những sợi nấm trắng như sợi tơ.

Chuyên gia phải thốt lên: “Sự trỗi dậy của Armillaria đã phải trả giá bằng cây cối. Vì nấm Armillaria, toàn bộ ngọn đồi bị xóa sổ, toàn bộ khu rừng bị xóa sổ. Nếu vô tình nhìn từ trên cao thấy đám rừng trắng bạc, đó là vì ‘quái vật’ này đã rút cạn sinh khí của những cái cây đó!”.

Nấm Armillaria chính là sinh vật sống lớn nhất được biết đến trên Trái đất với khối lượng xúc tu thân và rễ ước tính nặng từ 7.500-35.000 tấn

CÂY CỐI ĐÃ BỊ NHIỄM LOẠI NẤM NÀY – CHỈ CÓ THỂ LOẠI BỎ!

Nấm Armillaria xuất hiện phần lớn ở các cánh rừng và thảm thực vật của châu Mỹ. Chúng gây ra bệnh làm suy giảm hệ thống rễ của nhiều cây thân gỗ và cây bụi. Armillaria có một danh sách lớn các vật chủ mà nó có thể lây nhiễm, bao gồm nhiều loại cây gỗ cứng và cây lá kim.

Nhìn chúng, không ai nghĩ chúng là sinh vật lớn nhất thế giới, có khả năng rút cạn sinh khí của cây cối như loài vampire trong truyền thuyết

Nấm Armillaria là những cụm nấm có màu vàng nhạt đến nâu mật ong. Nấm có thể được tìm thấy ở gốc của thân cây bị bệnh, trên gốc cây đã hẻo, hoặc xa thân cây mọc lan ra từ rễ bị bệnh.

Chưa có một loại thuốc diệt nấm nào có thể trừ khử được ‘quái vật’ rừng này

Một khi cây hoặc cây bụi bị nấm Armillaria xâm chiếm, tốt nhất là loại bỏ chúng càng nhanh càng tốt. Các gốc cây cũng nên được loại bỏ hoàn toàn để chúng không trở thành nguồn thức ăn cho nấm.

Không có thuốc diệt nấm nào có thể được sử dụng chống lại Armillaria để cứu cây một khi nó đã bị nhiễm bệnh.